Nghị luận văn học: Suy nghĩ của anh chị về “Tình bạn”

 Đôi lúc trong những khoảng lặng của cuộc sống ta suy nghĩ được rất nhiều điều , trong đó có một câu hỏi “Bạn thật sự của ta là ai?”. Vâng , ta đang nói đến bạn , là người bên cạnh ta lắng nghe ta khi ta ngập trong thất bại , là người không ruồng bỏ ta khi ta mất phương hướng , một người bạn thật sự khiến cho ta tin vào câu nói “Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”
Bạn , để diễn tả theo một cách thông thường thì đó là người mà ta đã biết , nhưng nếu để nói chính xác về nghĩ từ “bạn” thì không những người đó là người ta biết mà còn là người gần gũi , họ quý mến con người thật sự ở trong ta , làm chỗ dựa tinh thần và họ không bao giờ bỏ rơi ta . Tôi từng lắng nghe một câu nói “Ở lại là một trong những ngôn từ tuyệt diệu ở tình bạn . Đấy là khi họ đến với ta khi ta cần chứ không phải họ đến với ta khi ta không cần đến sự giúp đỡ , đến rồi đi , cuộc sống cho ta rất nhiều “người quen biết” nhưng ta phải tự tìm thấy cho mình những người bạn là “người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi” , dù có thể ta chỉ gặp một người là bạn thật sự .
Có một câu nói “”Tình yêu là vàng ,còn tình bạn là bạc.Vàng tuy quý hơn nhưng lại ít giá trị sử dụng hơn bạc” . Tình bạn vốn là điều kì diệu của cuộc sống , cuộc sống ban cho ta một ai đó để sẻ chia , để nương tựa , để cùng khóc khi buồn , để cùng cười khi hạnh phúc . Lúc ta gần như sụp đổ trong đau khổ thất bại , ta sẽ giống như một người không biết bơi đang vùng vẫy giữa biển khơi bao la , tất cả những con thuyền đi qua đều từ chối giúp đỡ , rồi … ta tuyệt vọng , nhưng không , hoá ra cuộc sống lại không nhẫn tâm đến vậy , ta chợt nhận ra , có một con thuyền đang đến giúp đỡ ta , dù nó chỉ là một con thuyền nhỏ bé không to lớn hào nhoáng như những con thuyền mà ngày xưa ta gọi là “bạn” . Giá trị đích thực của một người bạn thật sự là rất to lớn , là cả một hạnh phúc . Một người bạn đúng nghĩa luôn mang đến cho ta nụ cười , khi ta thất bại sẽ không nói rằng “Tớ đã bảo rồi mà không nghe” , ở bên cạnh họ ta thấy an toàn , thấy ấm áp cả khi được lắng nghe và ngược lại . “Sự giàu có tạo ra tình bạn nhưng chính nghịch cảnh , bất hạnh thử thách nó” , câu nói của Frorello La Guardia , cuộc sống là vậy , có rất nhiều những người đến với ta khi ta đang ở nốt vinh quang , họ không chần chừ cùng ta bước lên chiếc xe đẹp , thử một chiếc áo đắt tiền , ăn một món ăn tuyệt hảo hay đặt chân đến những nơi sang trọng . Nhưng rồi khi ta không còn gì , họ sẽ chần chừ khi cùng ta đi bộ , thử một chiếc áo bình thường , ăn một món ăn bình dân hay đặt chân đến những nơi không hào nhoáng . Sau bao thăng trầm ấy , ta sẽ biết ai là bạn thật sự , là người chấp nhận đi cùng ta dù cho sự việc có như thế nào .

Bạn có tin tình bạn sẽ đứng vững giữa hai thế giới , sự sống và cái chết ? Câu trả lời có thể thật khó tin nhưng nó là sự thật , để minh chứng cho điều này , tôi xin mạn phép kể lại một câu chuyện mà tôi tình cờ đọc được trong Hạt giống tâm hồn . Câu chuyện nói về hai người bạn , họ là Court và Wesley . Vào năm lên bốn tuổi , Court gặp Wesley tại lớp dự bị của một trường giáo dục đặt biệt , cả hai cậu bé đều có khối u ở não , đây chính là nguyên nhân ngăn cản sự phát triển của họ . Khối u dường như là sợi dây lien kết hai người họ với nhau , họ tìm thấy ở nhau sự đồng cảm , rồi cả hai nhanh chóng kết bạn và trở nên than thiết với nhau . Năm lên mười một tuổi , cậu Wesley đã phải trải qua hai cuộc phẫu thuật khá nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sự sống của cậu , tuy nhiên bên cạnh cậu luôn có người bạn thân thiết tên Court , nhưng rồi thần chết đã mang Wesley đi . Một năm sau thì bệnh tình của Court cũng bắt đầu nguy hiểm , và khi nằm ở phòng cấp cứu , Court chợt nói rằng “Wesley đang ở đây và bạn ấy nói rằng “Đừng lo , mọi việc rồi sẽ ổn thôi mà” , Court dù đã không qua khỏi nhưng ai cũng nhìn thấy nụ cười còn lại trên môi cậu bé , vì đến tận giây phút cuối cùng , cậu biết mình không bao giờ phải cô đơn , Wesley luôn ở cạnh cậu như ngày xưa , mãi mãi là như thế . Câu chuyện thật sự rất cảm động , ta đọc nó để rồi ta nghiệm ra được Tình bạn chính là một điều kì diệu .
Ai mà không muốn có đựơc một người bạn thật sự , một người bạn “đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi” , nếu bạn chỉ ngồi đó và chờ đợi thì nên nghe qua câu nói của Eurupide “Cách duy nhất để có bạn tốt là chính bản than mình phải là một người bạn chân thành” hay như Tố Hữu đã viết rằng :
“Lẽ nào vay mà không trả?
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”
Hãy để bản thân mình là một người bạn tốt trước đã . Hãy yêu thương bằng tất cả tấm lòng , hãy học cách cho đi không chờ nhận lại , học cách tha thứ cho những lỗi lầm , hay học cách chấp nhận con người của bạn mình …. Đôi khi chính những điều giản đơn lại là nguyên liệu cho một công thức kì diệu , ta sẽ nhận được nhiều hơn nếu ta có một trái tim chân thành . Vì tình bạn thật sự nó đôi khi giản đơn và bị quên lãng trong những vòng xoay của cuộc sống , có khi nó chỉ là một bờ vai khi ta chợt bật khóc , một nụ cười khi ta cần sự cảm thông , một cái siết tay cổ vũ khi ta tham gia một buồi biểu diễn hay có khi chỉ là im lặng để nghe , để chia sẽ với nhau … Tình bạn vốn dĩ là không có khuôn mẫu , chỉ có chính cách ứng xử của ta mới là thước đo lòng chân thành .
Cuộc sống không phải luôn là một cái thảm đỏ trải đầy hoa hồng , nó là một con đường dài đầy chông gai , có thể ta sẽ ngã , có thể ngã nhiều , nhưng qua những cái đau đó ta nhận ra được ai mới là người bạn thật sự của ta , không xa đâu nhưng cũng không quá dễ dàng để có được . Ngay bây giờ , nếu bạn đã tìm được cho mình người bạn đó , hãy trân trọng và thương yêu họ , còn nếu bạn biết là mình cần tìm kiếm người bạn đó , hãy là một người bạn như người bạn mà bạn muốn tìm thấy , hãy là “ngừơi đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”.
NumberedPage( numPage = 2, // Số trang cần phân title = “Trang”, // Chữ cần hiển thị như Phần 1 hoặc Trang 1 separator = “|” // Kí tự ngăn cách );